Những điều cần biết về vận chuyển tiểu ngạch hàng Trung Quốc

Trong vài năm trở lại đây các doanh nghiệp tiến hành nhập khẩu hàng Trung Quốc về kinh doanh, buôn bán rất sôi nổi, nhộn nhịp. Hiện nay hình thức vận chuyển tiểu ngạch được rất nhiều người lựa chọn vì chúng nhanh chóng, thủ tục đơn giản. Để hiểu rõ hơn về hình thức này bạn không nên bỏ qua các thông tin dưới đây.

1. Vận chuyển tiểu ngạch là gì?

Vận chuyển tiểu ngạch là hình thức vận chuyển hàng hóa bằng xe tải, đi bằng đường khác không thông qua cửa khẩu. Mọi hoạt động này vẫn phải tuân theo quy định của pháp luật và tuân thủ những thủ tục cần thiết. Như đóng thuế, kiểm tra chất lượng hàng hóa, kiểm dịch động thực vật, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Do đó nên nhập khẩu tiểu ngạch là hình thức vận chuyển hợp pháp, không phải vận chuyển chui hay buôn lậu. Hình thức này giúp hàng hóa qua cửa khẩu một cách dễ dàng mà không cần nhiều giấy tờ cũng như thủ tục phức tạp.

Vận chuyển tiểu ngạch là gì?

2. Ưu nhược điểm khi vận chuyển tiểu ngạch

Vận chuyển tiểu ngạch là một cách vận chuyển hàng hóa tốt, do chi phí vận chuyển không quá cao. Vậy nên nhập hàng Trung Quốc bằng con đường này sẽ giúp bạn tối ưu hóa lợi nhuận hơn.

 • Ưu điểm

– Thủ tục đơn giản, không cần chuẩn bị nhiều chứng từ, giấy tờ như vận chuyển hàng chính ngạch.

– Chi phí vận chuyển rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch.

– Các thủ tục khai thuế, biểu phí thuế có mức phí thấp.

 • Nhược điểm

– Hàng hóa không được đảm bảo an toàn, khó kiểm soát được chất lượng hàng hóa. Đặc biệt với những người buôn bán hàng cao cấp không có chứng từ sẽ dễ bị kiểm tra, thu giữ hàng hóa.

– Giá trị hàng hóa giao dịch một ngày bị giới hạn. Vậy nên không thể nhập hàng với số lượng lớn.

– Dễ xảy ra tranh chấp và bị tráo hàng kém chất lượng do hai bên không có hợp đồng hợp tác rõ ràng.

Ưu nhược điểm khi vận chuyển tiểu ngạch

3. Nên và không nên nhập hàng qua đường tiểu ngạch khi nào?

Vận chuyển tiểu ngạch sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí. Do đó nên nhập hàng tiểu ngạch khi bạn buôn bán nhỏ, không có chức năng nhập khẩu. Hoặc khi nhập các mặt hàng khó thông quan và cần nhiều thủ tục. Như:

 • Mỹ phẩm, thực phẩm
 • Các loại thuốc: thuốc Bắc, thuốc Nam, thuốc Tây
 • Các loại hàng hóa chất bột, chất lỏng
 • Các loại thịt bò khô, gà khô, cá khô, thực phẩm chức năng…

Tuy nhiên không phải mặt hàng nào cũng có thể thông quan vì hình thức này vẫn chịu sự quản lý của nhà nước. Dưới đây là một số mặt hàng không thể vận chuyển:

 • Tiền tệ, tiền giấy và các vật có giá trị tương đương với tiền.
 • Các đồ vật được coi là quốc bảo, đồ cổ của quốc gia.
 • Các loại văn hoá phẩm đồi truỵ làm ảnh hưởng tới chính trị, xã hội của nhà nước Việt Nam.
 • Các loại chất kích thích làm ảnh hưởng đến sức khỏe như thuốc lá thường, thuốc lá điện tử, thuốc phiện…
 • Vũ khí đạn dược, vũ khí quân sự như bom, súng, đạn….
 • Các mặt hàng làm ảnh hưởng đến môi trường
 • Các loại thực phẩm tươi sống hoặc những thực phẩm dễ hỏng khi vận chuyển…

Nên và không nên nhập hàng qua đường tiểu ngạch khi nào?

4. Vận chuyển tiểu ngạch Trung Quốc cần giấy tờ gì?

Vận chuyển hàng tiểu ngạch với những cá nhân, doanh nghiệp được thì bạn sẽ phải tới cơ quan khai báo hải quan ở cửa khẩu nộp thuế và các giấy tờ sau:

 • Tờ khai hàng (HQ7A, HQ7B): 2 tờ
 • Phải xuất trình: Giấy chứng minh cư dân biên giới, giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới do Uỷ ban nhân dân tỉnh cấp theo mẫu quy định

Với những sản phẩm tự sản xuất và tự tiêu thụ của cư dân gần biên giới thì không phải nộp thuế mà chỉ phải xuất trình giấy chứng minh cư dân biên giới và hàng hoá để Hải quan kiểm tra và vào sổ theo dõi.

Tuy nhiên sẽ chỉ được miễn thuế khi giá trị trong định mức tiêu chuẩn được miễn thuế theo Thông tư Liên Bộ. Nếu vượt quá giá trị miễn thuế thì sẽ phải nộp thuế xuất nhập khẩu tiểu ngạch phần vượt đó. Lúc này hải quan cửa khẩu dùng biên lai CT13 của Bộ Tài chính thay cho tờ khai và biên lai nộp thuế.

Vận chuyển tiểu ngạch Trung Quốc cần giấy tờ gì?

5. Lưu ý gì khi vận chuyển hàng theo đường tiểu ngạch?

Để vận chuyển tiểu ngạch hàng Trung Quốc về Việt Nam đúng pháp luật, an toàn và nhanh chóng thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Vận chuyển hàng hóa tiểu ngạch sẽ bị giới hạn về nguồn hàng, tính ổn định không cao. Vậy nên khi lựa chọn hình thức này bạn cần chấp nhận những nhược điểm đó và không nên thay đổi chúng để tránh vi phạm pháp luật.
 • Hình thức vận chuyển này có thể sẽ phải di chuyển hàng hóa qua nhiều xe khcs nhu. Vỵ nên những hàng dễ vỡ, hỏng không nên vận chuyển qua hình thức này.
 • Thông thường khi vận chuyển bằng hình thức này sẽ vận chuyển bằng xe tải. Vì như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn.
 • Dù là vận chuyển theo con đường tiểu ngạch nhưng sẽ vẫn cần những giấy tờ, thủ tục cần thiết nên bạn cần chuẩn bị đúng và đủ giấy tờ theo pháp luật quy định.
 • Hàng vận chuyển tiểu ngạch Trung Quốc sẽ được gom chung với nhiều mặt hàng khác, không áp dụng cho các mặt hàng nguy hiểm, dễ hỏng…

Hy vọng qua những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về vận chuyển tiểu ngạch. Nếu vẫn cần được giải đáp và tư vấn chi tiết hơn thì bạn có thể gọi đến số 0904319183. Các chuyên viên của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc nhanh và chi tiết nhất.

————————————

VINA 361 – VẬN CHUYỂN HÀNG TRUNG – VIỆT UY TÍN

– Address: Tòa nhà VNT Tower, số 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

– Hotline: 0904 319 183

– Website: vina361.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.