VẬN CHUYỂN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ (TMĐT) VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

LINE THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Thực tế, line đi hàng Trung Quốc không phải là hình thức thông quan mới, nó đã xuất hiện từ khá lâu, trước cả khi Thương Mại Điện Tử (TMĐT) của Việt Nam phát triển như bây giờ. Do tình hình tắc biên trên diện rộng, quy mô lớn và thời gian kéo dài thì mọi người mới bắt đầu quan tâm tới hình thức thông quan này. Do hình thức thông quan này thường được các ông lớn TMĐT như Tiki, Shopee sử dụng để vận chuyển hàng hóa theo hình thức chính thống nên được gọi tắt là Line TMĐT. Nhiều bạn nhầm lẫn line TMĐT là hình thức vận chuyển bằng máy bay, nhưng thực tế không phải như vậy, chỉ là, khi thông quan qua cửa khẩu Nanning, hàng hóa sẽ được kéo về kho Nội Bài kiểm tra thêm 1 lần nữa trước khi được chia về các kho của đơn vị vận chuyển.

Trong bài viết này VINA361 sẽ giải thích cho các bạn định nghĩa cơ bản, khái quát về line Thương Mại Điện Tử. (Line TMĐT)

Line Thương Mại Điện Tử là gì?

Line TMĐT là hình thức thông quan nhập khẩu chính thống, chính ngạch, được nhà nước ta cho phép và bảo hộ. Là nhập khẩu chính ngạch nên sẽ đi kèm các chứng từ như: Invoice, PK, Bill và các giấy tờ khác tùy vào từng ngành hàng, mặt hàng.

Vì là nhập khẩu chính ngạch chi phí làm giấy tờ khai quan, bóc tách nếu vượt quá số lượng cho phép lên giá thành sẽ cao hơn đi line thường.

Các tiêu chí, điều kiện hàng hóa đi được Line Thương Mại Điện Tử

 • Hàng hóa có giá trị dưới 300 NDT (~1.000.000 VND)
 • Trọng lượng hàng hóa 1 kiện <= 5 kg.
 • Hàng hóa không thuộc các danh mục: hàng cấm theo quy định của nhà nước (vũ khí, pháo, dụng cụ gây sát thương) hàng hóa chất, chất lỏng, thiết bị phát sóng, hàng giá trị cao dễ vỡ, hàng fake, hàng hãng có đăng ký thương hiệu tại Việt Nam, hàng thực phẩm đồ ăn, đồ dung thiết bị y tế.

Nếu như hàng hóa của bạn hội tụ đủ 3 tiêu chí trên, theo quy định của nhà nước là hàng dân dụng sẽ được miễn giảm thuế.

Bảng giá vận chuyển hàng Line Thương Mại Điện Tử các bạn xem tại link dưới nhé:
Bảng giá vận chuyển hàng Thương mại điện tử

Quy trình các bước để đi line TMĐT tới tận tay người mua hàng

Bước 1: Các bạn sử dụng dịch vụ mua hàng hộ – oder, đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành đặt hàng theo yêu cầu của Khách Hàng. Không sử dụng hình thức kí gửi để thuận tiện trong việc kê khai hàng hóa, tránh trường hợp hàng cấm, hàng trong danh mục hàng không được phép thông quan.

Bước 2: Sản phẩm sẽ được các NCC trên Taobao, 1688, Tmall vận chuyển thông qua đơn vị vận chuyển nội địa đến kho Trung Quốc của đơn vị vận chuyển bạn chọn.

Bước 3: Hàng tại kho Trung Quốc được bên vận chuyển làm Invoice, PK, Bill. Các kiện hàng vượt quá trọng lượng quy định sẽ được bóc tách đúng theo quy định thông quan.

Bước 4: Hàng hóa được chuyển đến bên CPN, CPN tiếp nhận chứng từ, hàng hóa, tiến hành làm Manifise và khai báo Hải quan. Tiếp đến, hàng hóa sẽ được ghép cont và kéo đến Nanning (Nam Ninh – Quảng Tây) để khai quan.

Bước 5: Hàng được tiến hành soi kiểm định và thông quan tại cửa Nanning.

Máy soi sẽ tiến hành soi từng kiện một cách kỹ lưỡng. Do điều kiện vận chuyển nghiêm ngặt nên các sản phẩm thuộc nhóm hàng cấm, trọng diện không đi được sẽ không thể thông quan. Sau đó hàng hóa sẽ được thông quan, CPN sẽ tiến hành vận chuyển.

Bước 6: Hàng hóa được CPN vận chuyển tới kho Nội Bài để tiến hành thông quan. Tại kho Nội Bài – Việt Nam hàng hóa sẽ được tiến hành soi, kiểm tra giấy tờ thêm 1 lần nữa. Theo quy định của Việt Nam các đơn hàng dưới 1 triệu đồng được tính là hàng dân dụng được miễn thuế. Kiểm tra ok, hàng hóa sẽ được thông quan.

Bước 7: Hàng hóa từ kho Nội Bài sẽ được chia về các kho của các trung gian của các đơn vị vận chuyển. Từ đơn vị vận chuyển hàng sẽ được chuyển tới tay khách hàng.

Ưu điểm – nhược điểm của line TMĐT

Ưu điểm line TMĐT

Do là hình thức vận chuyển, nhập khẩu chính thống, được nhà nước quy định bảo hộ nên sẽ không xảy ra tình trạng tắc biên. Nói dễ hiểu, nó như xe bus BRT, có 1 làn riêng để đi, chậm chỉ khi tắc đường hoặc tắc thông quan do lượng hàng hóa lớn và nhiều sản phẩm khác nhau dẫn đến quá trình kiểm tra sẽ mất nhiều thời gian.

Thời gian hàng về nhanh – đều. Nếu quá trình thông quan diễn ra nhanh, thuận lợi khoảng 2-3 ngày tính từ khi ký nhận kho Trung Quốc hàng hóa sẽ về đến Việt Nam.

Chất lượng, bao bì được đảm bảo do thời gian thông quan nhanh, đi một làn riêng.

Hàng hóa giá trị thấp sẽ được miễn thuế theo luật nhập khẩu Việt Nam.

Phù hợp với các bạn oder hàng nhỏ lẻ, giá trị thấp.

Nhược điểm line TMĐT

Hình thức thông quan TMĐT không phù hợp với các bạn kinh doanh nhập hàng với số lượng lớn, doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất nhập khẩu nguyên vật liệu không muốn đi đường chính ngạch.

Vì trọng lượng kiện hàng không vượt quá 5kg, nếu muốn đi, chúng ta sẽ phải bóc tách, đóng gói thành những kiện đủ tiêu chuẩn, mất thêm thời gian chờ đợi. Khi đó ngoài chi phí vận chuyển cao hơn line thường, bạn sẽ phải chịu thêm 1 khoản chi phí khá lớn khác. Nó sẽ ảnh hưởng tới doanh thu, lợi nhuận của bạn.

Các mặt hàng có giá trị cao trên 1 triệu đồng sẽ không được miễn thuế. Sản phẩm như trang sức, đồ điện tử, điện thoại,…, nếu muốn đi sẽ phải chịu thêm thuế VAT 10%, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các mặt hàng cao cấp. Giá sản phẩm, chi phí sẽ tăng cao, ảnh hưởng tới cạnh tranh và lợi nhuận.

Khi mặt hàng các bạn kinh doanh trong mục hàng cấm, hàng hóa chất, y tế, hàng nhái thương hiệu (fake), hàng không được phép thông quan thì hình thức này cũng không phải lựa chọn của bạn.

Vận chuyển line TMĐT có rủi ro không? Line TMĐT gần như không có rủi ro vì được nhà nước công nhận, bảo hộ. Nhưng khi nhu cầu thị trường đang tăng cao dẫn đến hình thức này bị biến tướng, các nhà vận chuyển tìm mọi cách để lách luật, miễn thuế ảnh hưởng tới truy thu thuế của nhà nước, gây thất thoát và manh nha phạm tội. Chưa biết hình thức này sẽ thay đổi và có các quy định mới như nào. Nhưng, thời điểm hiện tại, hình thức này vẫn đang đảm bảo được thời hàng về và chất lượng.

Chúng ta có nên sử dụng hình thức line TMĐT để vận chuyển không?

Trong thời điểm dịch bệnh bùng phát như hiện nay, có 2 cách chúng ta chọn: 1 là sống chung với dịch, 2 là nằm yên chờ hết dịch. Cách 2 chắc chắn không là lựa chọn của mọi người, chúng ta không thể ngồi đó chờ đợi. Vì vậy hãy chọn sống chung với dịch.

Do thời gian vận chuyển nhanh, đảm bảo, tình hình tắc biên như bây giờ thì line TMĐT là lựa chọn sáng suốt và tốt nhất ở thời điểm hiện tại.

Tùy vào hình thức kinh doanh và mặt hàng bạn lựa chọn. Hãy đưa ra những quyết định sáng suốt, tối ưu được lợi nhuận nhất trong thời điểm này.

Tại sao bạn nên chọn VINA361 là đơn vị vận chuyển line TMĐT?

Với kinh nghiệm nhiều năm trong vận chuyển, kí gửi hàng hóa Trung – Việt VINA361 sẽ mang đến cho khách hàng dịch vụ và hỗ trợ tốt nhất:

 • Đội ngũ chăm sóc khách hàng kinh nghiệm, tư vấn hỗ trợ, support 1:1 nhiệt tình, tậm tâm 24/7.
 • Hỗ trợ deal giá với đơn hàng đủ điều kiện, tư vấn nguồn hàng, chất lượng sản phẩm.
 • Thời gian hàng về nhanh 2-3 ngày tính từ khi kí nhận kho Trung Quốc, chậm 5-7 ngày.
 • Phí dịch vụ thấp 1-4% giá trị đơn hàng, phí vận chuyển chỉ từ 13k/1kg, tối ưu chi phí thấp nhất, lợi nhuận cao nhất cho khách hàng.
 • Không phát sinh thêm bất kì chi phí nào khi đã thông báo với khách hàng. Công khai các phiếu giảm giá, voucher khuyến mại khi mua hàng nhận được.
 • Free phí vận chuyển hàng ra đơn vị vận chuyển nội địa Việt Nam (GHTK, Viettel Post, GHN) ra bến xe với các khách hàng ở xa không thể đến kho nhận hàng.
 • Khiếu nại đơn hàng tận tình khi khách hàng có yêu cầu và nằm trong danh mục của công ty.
 • Chính sách bảo hành, bảo hiểm 100% giá trị đơn hàng khi xảy ra thất lạc hoặc mất. Luôn luôn đặt khách hàng nên hàng đầu.

Trên đây là tất cả những kiến thức cơ bản về hình thức line TMĐT mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hãy tham khảo và đưa ra lựa chọn của mình. Hãy là người kinh doanh thông minh. “Người thức thời mới là trang tuấn kiệt”.

Chi tiết vui lòng liên hệ: Zalo/wechat: 0981.255.393
Facebook : https://www.facebook.com/bien.nguyen.39566

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *