Ý TƯỞNG KINH DOANH NHỎ LẺ

Ý TƯỞNG KINH DOANH NHỎ LẺ

Hành trình vạn dặm khởi đầu bằng một bước chân. Câu nói này luôn đúng trong bất cứ lĩnh vực nào, kể cả trong kinh doanh. Không có một doanh nghiệp hay một tập đoàn nào lớn mạnh ngay từ khi khởi nghiệp, mà họ đều xuất phát từ buôn bán nhỏ lẻ rồi lớn mạnh dần lên. Amazon là một trang thương mại điện tử bản lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới bắt đầu từ trang bán sách trực tuyến hay facebook một trang mạng xã hội lớn nhất thế giới được bắt đầu từ một phòng ký túc .

Ai kinh doanh cũng muốn có một doanh nghiệp triệu đô, nhưng bạn nên biết rằng tất cả các doanh nghiệp bị phá sản là do không quản lý được. Mặc dù ở quy mô nhỏ họ làm rất tốt nhưng khi mở rộng quy mô vượt tầm kiểm soát dẫn đến doanh nghiệp phá sản là điều tất nhiên.

Mình lấy ví dụ cho các bạn dễ hiểu hơn:  Bạn tập thể hình được 1 năm, bạn nâng ta 50 kg một cách nhẹ nhàng, tiếp tục bạn nâng ta 55kg bạn vẫn có thể nâng được và không xảy ra vấn đề gì, như khi bạn cố gắng thử tạ 80kg bạn sẽ gặp trấn thương ngay lập tức. Vì vậy bạn hãy nâng ta 55kg đến khi nâng được nhiều như khi bạn nâng ta 50kg, sau đó bạn nâng tiếp tạ 60kg. Như vậy bạn sẽ không bị trấn thương và khỏe mạnh lên rất nhiều .

Bước đầu kinh doanh bạn hãy buôn bán nhỏ lẻ trước, tích lũy kinh nghiệm từ buôn bán nhỏ rồi mở rộng quy mô tăng từ từ, bền vững .

Ý tưởng kinh doanh nhỏ lẻ sẽ giúp bạn nhanh chóng triển khai được kế hoạch kinh doanh của minh. Nhưng kinh doanh nhỏ nên kinh doanh gì? Buôn bán nhỏ sản phẩm gì lợi nhuận cao? Liệu có thể làm giàu từ buôn bán nhỏ lẻ không? Là câu hỏi nhiều bạn trẻ khởi nghiệp quan tâm.

Khi bạn có ý tưởng, tìm được sản phẩm rồi, vấn đề khó khăn tiếp theo đó là bạn không biết triển khai như nào, bạn không biết học cách buôn bán ở đâu .

Bạn hãy tìm hiểu thêm tại cách bán hàng online hiệu quả cho người mới

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn bước đầu kinh doanh với ý tưởng buôn bán nhỏ lẻ.

1. Học để nâng cao kiến thức về kinh doanh
Bạn có sản phẩm, bạn có ý tưởng kinh doanh nhưng bạn không biết làm cách nào để mọi người biết tới sản phẩm của bạn, bạn không biết làm cách nào để có thể tiếp cận tới khách hàng tiềm năng, làm cách nào để gợi cho khách hàng mong muốn sở hữu sản phẩm của bạn.

Tìm hiểu thêm về cách bán hàng onine hiệu quả

2. Chọn ý tưởng kinh doanh nhỏ lẻ

Ý tưởng kinh doanh của bạn có thể là một sản phẩm hoặc một dịch vụ giải quyết được khó khăn của khách hàng, có giá trị thiết thực. Khách hàng là người mang lại nguồn tiền cho bạn, vì vậy bạn hãy tập trung vào giải quyết vấn đề của khách hàng. Việc đầu tiên khi chọn ý tưởng kinh doanh bạn hãy liệt kê hết nhu cầu, khó khăn, xu hướng của người dùng và giải quyết vấn đề. Khi sản phẩm của bạn có thể giải quyết một khó khăn nào đó của khách hàng một cách triệt để thì lúc đó chiến dịch của bạn đã thành công một nửa.

Trong kinh doanh sẽ có 3 dạng bán hàng :

Bán rác: Tức là bạn bán những sản phẩm có mẫu mã đẹp , nhìn thì có vẻ thiết thực nhưng rất lởm , khách hàng mua về chỉ dùng vài bữa là hỏng , ưu điểm của kiểu bán hàng này là lợi nhuận cao, có thể lên đến cả 1000%, tuy nhiên với bán hàng kiểu này chỉ nên đánh nhanh , rút nhanh .
Ví dụ những năm 2013, 2014 có trends đồng hồ, những chiếc đồng hồ được cất về với giá 30k nhưng được bán với giá 700k, mỗi ngày bán được cả 1000 đơn hàng .

Bán hàng theo trends
 :

Bạn phải là một người rất nhạy bén với xu thế thị trường, bạn phải nằm bắt thật nhanh nhu cầu của thị trường tại thời điểm hiện tại để đưa ra những ý tưởng đột phá. Đối với bán hàng dạng này, sản phẩm chất lượng tốt tương ứng với số tiền mà khách hàng bỏ ra.

Ví dụ: Quần áo là nhu cầu thiết yếu, con người luôn luôn muốn mình trở lên đẹp hơn, vì vậy mà mẫu mã quần áo luôn luôn thay đổi, bạn hãy chịu khó dạo trên 1688 để tìm mẫu mã đẹp, phù hợp với xu thế về để bán
Cách nhập hàng trên 1688 bạn hãy tham khảo tại đây

Các cách tìm sản phẩm hot

Việt nam là một nước đang trong giai đoạn phát triển

Có 1 quy luật  mà mình nghĩ ai cũng biết . Khi một công nghệ , một sản phẩm nào đó xuất hiện ở một nước phát triển thì 5-10 năm sau mới xuất hiện ở nước đang phát triển , bây giờ thì thời gian đó rút ngắn lại còn 2-3 năm . Trong kinh doanh nếu chúng ta tìm được một sản phẩm mới ra ở các nước phát triển mang về nước bán thì đó có thể sẽ trở thành một trao lưu , 1 hiện tượng , hiển nhiên là công sức của chúng ra sẽ được đền đáp .Vậy tìm sản phẩm như nào :

Cách 1: Các bạn có thể lượn lờ trên các trang thương mại điện tử nước ngoại như Amazon, Ebay……..Các bài báo , các chương trình ti vi , các kênh youtube giới thiệu sản phẩm của MỸ……….

Cách 2: Các bạn lập 3-5 tài khoản fb lấy địa chỉ tại Mỹ hoặc canada , Đức …… , Các bạn đi like , share , Comment ở các Group với lĩnh vực mà mình đang hướng tới , khi đó các bài quảng cáo sẽ hiển thị trên newfeed của các bạn , lúc đó các bạn sẽ chọn lựa sản tốt để mang về VN bán ( Lợi thế của các bạn là sẽ tự nhập hàng được )

Đối với chơi lướt sóng cũng tương tự như vậy , các bạn lập 5-10 tài khoản facebook tại Việt Nam , Like , share , comment các các group , page , bài viết về lĩnh vực mà bạn hướng tới, các quảng cáo cũng sẽ hiện trên Newfeed của bạn , lúc đó bạn chỉ việc chọn sp nào tốt để bán thôi.

1. Bước đầu tiên là chuyển ngôn ngữ hiện tại sang tiếng English US để tính năng Search của FB được hỗ trợ tốt nhất.
2. Gõ vào ô tìm kiếm những từ khóa liên quan tới ngành nghề mình muốn tìm hiểu.
3. Like, Comment, Share và viết lên tường cá nhân các bài viết tiêu biểu của Fanpage, Group mà mình tìm được. Các Profile, Fanpage, Group đông đảo tấp nập có lượt tương tác tốt thì cần dành thời gian chăm sóc kỹ hơn 1 chút, khi có bài viết hiện lên wall nhà mình thì like 1 cái là được.

4. Sau 1 khoảng thời gian ngắn thì những bài quảng cáo có dính dáng tới từ khóa, ngành nghề mình đã tương tác sẽ được facebook ép hiện lên Home nhà bạn. Cho dù đối thủ có cố gắng target hẹp đến mấy, set theo Interest, Behavior, Category target theo độ tuổi như thế nào chăng nữa thì facebook nó cũng sẽ… bỏ qua mà tự động hiển thị quảng cáo theo thuật toán trị giá hàng chục tỷ $ lợi nhuận mỗi quý của nó tới bạn. Đó là vì nó cho rằng những việc mà bạn làm ở #3 khiến bạn là người phù hợp nhất.

5. Khi đã có quảng cáo hiện lên Newfeednhà bạn thì chỉ cần likerồi vào phần Activity Log là sẽ thấy bài viết quảng cáo bạn vừa like.6. Bookmark bài viết đó lại để dùng cho sau này. Lâu dần bạn sẽ có cả kho mẫu quảng cáo chất dành cho riêng mình được phân chia theo nhiều chủ đề khác nhau. Các bạn cũng có thể dùng bookmark này để trao đổi trên iSocial cũng rất tiện .)


Xây dựng thương hiệu :
 Ở đây mình không nói tới xây dựng thương hiệu như LV, CK, mà mình chỉ nói đến xây dựng thương hiệu cá nhân hay một thương hiệu với quy mô nhỏ. Tức là bạn vẫn bán sản phẩm của người khác nhưng khi nhắc đến bạn là liên tưởng tới sự uy tín, nhắc đến bạn là liên tưởng đến hàng chính hãng … chung quy lại là tạo sự tin tưởng cho khách hàng .

Dưới đây mình sẽ giới thiệu  ý tưởng kinh doanh nhỏ với số vốn ít

a. Làm dịch vụ ship hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

Càng ngày càng có nhiều người muốn buôn bán và cũng có rất nhiều người không biết đến nguồn hàng Trung Quốc, họ phải nhập hàng từ các chợ đầu mối hay lấy nguồn từ những website đổ sỉ , vì vậy mà thị trường này rất rộng lớn và đầy tiềm năng. Phương pháp nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam không hề khó, bạn chỉ cần bỏ ra 6h đồng hồ là có thể tự nhập được hàng về Việt Nam.

Cách nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam bạn có thể tham khảo tại link dưới  …. Tại đây bạn được cung cấp đầy đủ dịch vụ thanh toán hộ, dịch vụ kho với giá rất rẻ
Đặt hàng Trung Quốc về Việt Nam

b. Làm dịch vụ Oder hàng Mỹ về Việt Nam
Mỹ là đất nước khó tính nhất thế giới trong việc nhập khẩu hàng hóa, vì vậy mà hàng hóa bên Mỹ chất lượng tốt không phải bàn cãi. Người Việt Nam ta rất sính đồ ngoại, nhưng để mua được một món đồ từ Mỹ về Việt Nam không hề đơn giản, ngoài ra thời gian ship rất lâu, thường những bên vận chuyển ngoài thị trường sẽ mất từ 18-21 ngày hàng mới về tới Việt Nam, quy trình báo giá vẫn chưa được tối ưu và rườm rà dẫn đến nhiều người muốn oder hàng Mỹ về Việt Nam nhưng rất ngại. Vì vật đây là thị trường đầy tiềm năng nếu bạn tối ưu được quy trình vận chuyển .

Mình xin giới hiệu với các bạn dịch vụ vận chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam  VuaHangMy, giá rất rẻ, thời gian ship nhanh chỉ từ 10-15 ngày, quy trình làm việc nhanh chóng .
Nếu bạn muốn tăng lợi nhuận bạn hãy tham khỏa khóa học nhập hàng Mỹ tại đây, khi kết thúc khóa học bạn có thể tự nhập hàng về Việt Nam được. Bán sẽ được cung cấp dịch vụ kho phục vụ cho việc vận chuyển của bạn.

3. Lên kế hoạch cho chiến dịch

Bạn cần chuẩn bị một bản kế hoạch kinh doanh tổng thể càng chi tiết càng tốt, bản kế hoạch sẽ giúp công việc kinh doanh của bạn trở lên thuận lợi hơn. Trong bản kế hoạch bạn cần nêu lên được những điểm sau :
a. Mục tiêu bạn muốn đạt được là gì? Chia nhỏ mục tiêu ra rồi lên kế hoạch chi tiết thực hiện từng phần
b. Liệt kê điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ sau đó học theo điểm mạnh của đối thủ, khắc phục điểm yếu của đối thủ
c. Nghiên cứu khách hàng, bạn phải trả lời được các câu hỏi sau: Khách hàng tiềm năng của mình là ai? họ có sở thích gì? Họ thường tập trung ở đâu? Họ có độ tuổi trong khoảng bao nhiêu? Họ có giới tính gì?  .. Chung quy lại bạn vẽ chân dung khách hàng của bạn càng chi tiết thì tỉ lệ thành công của bạn càng cao.
d. Lên chiến lược marketing cho sản phẩm
Lúc này bạn phải chuẩn bị content, xác định kênh bán hàng, chụp ảnh cho sản phẩm, sản phẩm của bạn sẽ cạnh tranh với đối thủ dựa trên yếu tố nào…..
e. Liệt kê rủi ro có thể gặp phải, cách khắc phục khi không hoàn thành chỉ tiêu đề ra .
f. Lên kịch bản tư vấn khách hàng chu đáo sẽ giúp bạn tăng hiệu suất chốt sale
k.Thiệt bị cần thiết phục vụ trong quá trình bán hàng như hộp, đơn vị ship hàng, bang dính, bút ,…….
n. Phương án chăm sóc khách hàng, bạn nên biết phương pháp bán hàng truyền miệng là một kênh vô cùng hiệu quả, khi sản phẩm tốt, bạn chăm sóc khách hàng tốt, khách hàng sẽ giới thiệu sản phẩm của bạn tới bạn bè của họ mua sản phẩm của bạn .

Đến đây bạn đã hoàn thành tương đối bản kế hoạch và bắt đầu chiến dịch được rồi.

4. Thực hiện và tích lũy kinh nghiệm

Xây dựng kế hoạch kinh doanh chỉ là bước đầu, trong quá trình thực hiện kế hoạch kinh doanh bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề xảy ra, vì vậy trong quá trình làm việc bạn hãy bổ sung thêm vào bản kế hoạch kinh doanh để bản kế hoạch được chi tiết hơn. Hơn nữa luôn đặt mục tiêu cho mỗi công việc và đánh giá mức độ thành công của từng công việc.

Cuối cùng khi khởi sự một kế hoạch kinh doanh bạn sẽ dành hết thời gian và tâm huyết cho công việc, nhưng còn cuộc sống cá nhân thì sao? Nếu kế hoạch kinh doanh của bạn làm ảnh hưởng quá nhiều tới cuộc sống cá nhân của bạn sẽ làm cho bạn dần chán nản và mất đi động lực ban đầu. Vì vậy bạn hãy phân bổ công việc một cách hợp lý để tiết kiệm được thời gian dành cho cá nhân, dành cho người thân. Lúc đó bạn sẽ thấy cuộc sống của mình trở lên tươi đẹp hơn, đó chính là mục tiêu lớn nhất để bạn thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình

Chúc các bạn thành công với ý tưởng kinh doanh của mình !!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.